Thiên đường ẩm thực Quảng Châu Trung Quốc

Quảng Châu nằm ở phía bắc Hồng Kông và là điểm nóng rất thu hút khách du lịch. Ngoài các điểm tham quan nổi tiếng như Chimelong Safari Park, Canton Tower và Shamian Island, Quảng Châu còn là một nơi thú vị để du khách khám phá các món ăn rất hấp dẫn của địa phương. Chuyến du lịch cuối năm tới Quảng Châu của bạn, ngoài việc mua sắm, khám phá cảnh đẹp thì đừng quên trải nghiệm khám phá ẩm thực nhé.

Cùng Tourion khám phá ngay nào!

Thiên đường ẩm thực Quảng Châu Trung Quốc
Thiên đường ẩm thực Quảng Châu Trung Quốc

Sữa trứng 2 lớp

Tương tự như bánh pudding hoặc bánh flan, sữa trứng hai lớp là một món tráng miệng rất đơn giản nhưng ngọt ngào, được làm từ sữa tươi, đường và lòng trắng trứng. Tại Quảng Châu, sữa trứng hai lớp là món tráng miệng được ưa chuộng nhất đối với các cô gái trẻ, và nó cũng là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa cho mọi người khác. Một bát sữa trứng có mùi thơm và hương vị tinh tế.

Đúng như tên gọi của nó, món tráng miệng này có hai lớp: Sữa được đun kĩ với một lớp đường và bên trên là hỗn hợp sữa và lòng trắng trứng. Sữa trứng 2 lớp khá mềm, có vị thơm ngọt, mềm mịn, dinh dưỡng phong phú và có hiệu quả trong việc chăm sóc da, bổ phổi. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm trái cây, hạt sen, nho khô hoặc đậu đỏ để ăn kèm. Ngoài các nhà hàng, bạn cũng có thể tìm mua sữa trứng hai lớp tại các siêu thị mini hoặc tiệm tạp hóa ở Quảng Châu.

Mì gạo Quảng Đông Henfen

Mì gạo Quảng Đông Henfen là một món ngon khác bạn nên thử. Mì được làm từ gạo tạo nên độ mềm mại và giòn ngon đặc biệt. Mì thường được kết hợp với thịt bò và nước dùng đậm đà. Hương vị độc đáo và đặc trưng của mì Henfen sẽ khiến thực khách nhớ mãi.

Bánh khoai môn chiên giòn

Là món ăn tương tự như món bánh khoai ở Việt Nam nhưng sẽ có những sự khác biệt, món sẽ có hình dáng như một chiếc tổ ong có hình bầu dục được bao bên ngoài là lớp khoai môn giòn tan.

Lớp vỏ khoai được làm bằng cách bào khoai môn ra thành những sợi thật nhuyễn rồi bao lấy nhân bánh . Hình dáng xù xì cắn vào giòn tan rất thích hợp cho bữa ăn nhanh của bạn.

Yum Cha – bữa tiệc trà sáng

Yum Cha – bữa tiệc trà sáng đây không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa phổ biến ở Quảng Châu. Thông thường, Yumcha được phục vụ với Dimsum và các loại trà khác nhau như: Olong, Tieguanyin và Pu’er.

Mì hoành thánh

Các món ăn làm từ bột không phải là điển hình của ẩm thực Quảng Châu, nhưng mì vằn thắn thì lại khá được ưa chuộng ở đây và là món ăn phổ biến ở vùng Quảng Đông Trung Quốc. Mì hoành thánh còn được gọi bằng cái tên mì vằn thắn. Tương truyền, trong một lần vi hành, vua Càn Long bị lạc đường và tìm được một quán nhỏ. Rủi thay, thức ăn lại hết, chủ quán vét vội còn ít bột mì, tôm và vài quả trứng. Ông ta liền nhanh tay nhào bột và chế biến ra một món ăn chưa có bao giờ. Vua Càn Long ăn hết sạch và cảm động mà đặt tên cho món ăn như vậy.

Mì hoành thánh
Mì hoành thánh

Một bát mì vằn thắn thường bao gồm 2 phần chính là vằn thắn và mì, được đựng trong một bát canh nóng và được trang trí cùng hẹ, trứng và hành lá xắt nhỏ. Bên trong lớp vỏ mỏng của hoành thánh, phần nhân là hỗn hợp tôm, thịt lợn và trứng, hoặc thậm chí là một con tôm hoàn chỉnh. Sợi mì được làm từ bột mì và trứng và được ép bằng tre, vì vậy chúng có thường có màu vàng, khá dai và trơn. Phần nước dùng được nấu với xương heo hoặc cá, nhưng công thức chi tiết thì thường được các nhà hàng giữ bí mật. Chỉ khoảng với 10 nhân dân tệ, bạn đã có thể thưởng thức một bát mì vằn thắn tươi mát “đúng điệu” ẩm thực Quảng Châu.

Thịt xá xíu

“Char” có nghĩa là “cái nĩa” và “Siu” có nghĩa là “đốt / rang”. Món ăn được chế biến từ những dải thịt lợn xiên tẩm gia vị rồi mang đi nướng đem lại hương vị thơm ngon ko thể chối từ. Thịt xá xíu thường được phục vụ với cơm trắng và ăn kèm với rau muống hứa hẹn là một món ăn hấp dẫn với du khách sau một ngày tham quan hội chợ quốc tế ở Quảng Châu.

Thịt xá xíu
Thịt xá xíu

Ngỗng nướng giòn da 

Ngỗng nướng giòn da là một món nướng truyền thống của Quảng Châu. Ngỗng đen cỡ trung bình hoặc nhỏ là phù hợp nhất để làm món ăn này. Thành phẩm khi nướng chín có màu đỏ vàng, thịt mềm và da giòn rất ngon. Các nhà hàng nổi tiếng nhất để thử món ăn này là Nhà hàng Ngỗng nướng Yu JI và Nhà hàng Ngỗng nướng Shen Jing.

Phở cuốn hấp

Thật khó để tìm thấy một du khách nào đến Quảng Châu mà không biết đến món phở cuốn hấp. Món ăn này có nguồn gốc ở Quảng Châu và đã trở lên phổ biến từ rất lâu. Vào khoảng một thế kỷ trước, món ăn này còn được bán rong trên bằng tiếng rao của những người bán bán phở cuốn hấp trên đường phố Quảng Châu.

Phở cuốn hấp
Phở cuốn hấp

Phở cuốn hấp có bề ngoài nhìn khá giống với phở cuốn của Việt Nam với phần nhân được cuộn lại trong một lá phở mỏng. Cũng giống như mì Hefen, phần lá phở được làm làm từ bột gạo xay nhuyễn và hấp chín trên những tấm vải mỏng, song chúng không được cắt thành sợi mà được tách thành từng lá phở mỏng lấp lánh. Sau đó, những người đầu bếp sẽ gói phần nhân chứa đầy thịt lợn, thịt bò, tôm hoặc các nguyên liệu khác trong lá phở và cuộn lại. Khi ăn, người ta đổ ngập nước tương ngọt lên các cuốn phở cuốn hấp sáng lấp lánh. Chính vì thế, món ăn này có hương vị khá đậm đà, độc đáo.

Ở Quảng Châu, phở cuốn hấp là một món ăn giản dị rất phổ biến. Nó được phục vụ ở khắp mọi nơi, từ các nhà hàng khiêm tốn đến bữa sáng tự chọn được phục vụ trong khách sạn của bạn. Giá của một bữa ăn cho một người với phở cuốn hấp thông thường là 19 nhân dân tệ.

Cháo Tingzai (Tingzai congee)

Tingzai congee, có nghĩa là món cháo trên thuyền. Cái tên này cũng chỉ ra nguồn gốc của món ăn: Vào thời xa xưa, món cháo này được phục vụ cho những người vạn đò ở vùng ngoại ô phía tây Quảng Châu. Vì cuộc sống bận rộn, họ chỉ có thể chuẩn bị và ăn món cháo này ở trên chính con thuyền của mình.

Cháo Tingzai (Tingzai congee)
Cháo Tingzai (Tingzai congee)

Cháo tingzai sử dụng tôm hoặc cá tươi làm nguyên liệu chính, được chế biến cùng với sứa, đậu phộng chiên, trứng, hành lá và gừng. Một bát cháo tingzai được chuẩn bị tốt phải mềm và ngọt, và chứa một hương vị đậm đặc của tất cả các thành phần được thêm vào. Ngày nay, cháo Tingzai có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Quảng Châu, từ các quán ăn ven đường cho đến các nhà hàng khách sạn sang trọng, nhưng nó không còn được phục vụ trên những con thuyền của người vạn đò nữa.

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!