Vịt quay Bắc Kinh – Món ăn thương hiệu của người dân Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh có lớp da giòn tan, bóng bẩy, phần thịt bên trong mềm ấm, chấm cùng với nước sốt đen vô cùng đặc biệt đã tạo nên sự độc đáo của món ăn này. Không chỉ vậy, món ăn này trở nên nổi tiếng bởi cả cách chế biến hết sức cầu kỳ, phức tạp. đây cũng là món ăn đánh giá tay nghề của đầu bếp giỏi đến đâu.

1. Lịch sử của món vịt quay Bắc Kinh

Nhắc đến vịt quay Bắc Kinh, đa số mọi người sẽ lầm tưởng nó bắt nguồn từ thủ đô Bắc Kinh. Song thực tế, Nam Kinh – kinh đô cũ của Trung QUốc mới lầ nơi tạo ra món ăn này. Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại, món vịt quay Bắc Kinh có từ trước triều đại nhà Nguyên (1271 – 1368). Qua nhiều triều đại, món ăn này trở nên thông dụng trong các cung điện hoàng gia và các nhà quan lại quyền quý, là món ăn chỉ dành riêng cho các quý tộc thời bấy giờ.

vịt quay Bắc Kinh
vịt quay Bắc Kinh

Đến triều đại nhà Minh (1368-1644), vịt quay Bắc Kinh cũng được đem theo tới kinh đô mới khi triều đình dời đô tới Bắc Kinh. Kể từ đó, nó dần trở thành món ăn nổi bật của Trung Quốc và phổ biến rộng khắp thế giới. Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc sang trọng, đặc biệt là ngày tết và là niềm tự hào của ẩm thực Trung Quốc.

2. Vịt quay Bắc kinh có những nét đặc trung nào ?

Hương vị tinh tế

Vịt quay Bắc kinh nổi bật nhất là lớp da mỏng và giòn tan, vô cùng bóng bẩy và đẹp mắt. Đầu bếp phải tẩm ướp kỹ lưỡng liên lục trong quá trình nướng giúp da có màu vàng mật ong trông vô cùng hấp dẫn. Da vịt giòn nhưng phần thịt vịt dưới lớp da không hề bị khô mà mềm thơm, mọng nước, đậm đà khiến ai nấy đều hài lòng khi thưởng thức.

Quy trình chế biến cầu kỳ, phức tạp

Là món ăn được phục vụ cho giới quyền quý nên vịt quay Bắc Kinh cho đến ngày nay vẫn giữ được nét quý tộc bởi công đoạn chuẩn bị và chế biến vô cùng công phu, cầu kỳ.

Để làm nên món vịt quay Bắc Kinh ngon trứ danh, người đầu bếp cần tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu. Vịt được chọn để làm vịt quay Bắc Kinh là vịt trắng được lấy từ Nam Kinh, ngon nhất là vào thời điểm tháng 9 hàng năm khi vịt chắc thịt nhưng không quá nhiều mỡ, lớp da căng mịn. Vịt sẽ được nuôi trong vòng 45 ngày ở môi trường tự do trước khi đem thịt để chế biến.

Chế biến vịt quay Bắc Kinh
Chế biến vịt quay Bắc Kinh

Người ta tẩm ướp gia vị đặc biệt sau khi đã làm sạch vịt và bỏ nội tạng, rồi treo vịt phơi khô để da giòn hơn khi chế biến. Trong khi đó, đầu bếp cũng sẽ bơm không khí thêm vào lớp da và phết thêm một lớp đường mạch nha để giúp cho da vịt trở nên bóng bẩy, lên màu đẹp mắt và tách khỏi lớp mỡ khi đem quay. Thịt vịt thường được quay trong lò chuyên dụng, thường là lò đất sét, giúp nhiệt tỏa đều làm chín thịt và tạo ra hương vị đặc trưng.

Cách quay vịt

Không chỉ cầu kỳ trong quá trình tẩm ướp mà quá trình quay vịt cũng là một phần mang tầm quan trọng. Vịt được quay theo hai cách, một là bằng lò quay truyền thống hoặc lò quay treo – phương pháp có từ thập niên 1860. Hiện nay ở Bắc Kinh có hai nhà hàng nổi tiếng nhất về món vịt quay, họ áp dụng hai cách quay thịt khác nhau nhưng đều đem lại vị ngon xuất sắc. Họ dùng lò quay đóng kín, vịt được làm chín bằng sức nóng tỏa ra từ thành lò.

Cách ăn độc đáo

Chính vì chế biến phức tạp và kỳ công là thế, nên cách ăn vịt quay Bắc Kinh cũng kiểu cách không kém. Vịt quay thường được người đầu bếp khéo léo lọc thịt và da thành lát mỏng, xếp lên đĩa. Người thưởng thức sẽ gắp từng miếng vịt quay chấm đẫm nước sốt hoisin (hoặc tương đen), phết lên miếng bánh tráng mỏng. Tiếp tục thêm một số loại rau như hành lá, dưa chuột, gói lại và thưởng thức sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu.

Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh

Nước chấm độc nhất

Một phần vịt quay Bắc Kinh ngon là nhờ nước chấm vô cùng đậm vị thơm ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ lấy một miếng thịt vịt kèm lớp da quay giòn bóng, cuộn lên miếng bánh tráng mỏng, thêm vài lát hành sau đó chấm nước sốt.

Có 2 loại nước chấm, 1 loại nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền, loại nước chấm nào cũng ngon, tùy khẩu vị của từng người mà chọn loại gia vị chấm cho phù hợp.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Xem thêm:

Tags:

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!